Ăn dặm BLW là gì? Bố mẹ cần lưu ý gì khi cho bé ăn dặm BLW?

Thời gian đọc: 7 phút
4.6/5 - (9 bình chọn)

Ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm BLW (BLW – Baby Led Weaning) là một phương pháp ăm dặm dành cho trẻ. Ngoài ra phương pháp Ăn dặm BLW còn được gọi là ăn dặm tự chỉ huy.

Phương pháp ăn dặm BLW là phương pháp cho phép bé tự quyết định. Biện pháp này đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé.

An-dam-BLW-la-gi

Tinh thần chính của phương pháp cho bé ăn dặm BLW là: ăn cùng bé, cùng lúc, cùng bàn và cùng món ăn và quan trọng nhất để bé tự ăn.

Bé của bạn sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình. Ăn dặm BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn dễ dàng hơn, thích thú hơn cho cả gia đình.

Nó khuyến khích bé tự tin cũng như vui vẻ trong bữa ăn và thưởng thức được thức ăn tốt và dinh dưỡng khi bé lớn hơn.

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm BLW?

Không ép con ăn

Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, bố mẹ không so sánh khiến bị áp lực dẫn đến việc ép con ăn, lâu dài sẽ hình thành ở con tâm lý sợ hãi và chán ăn. Tập cho bé ăn dặm chủ yếu là luyện tập cho con làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ, giúp con phát triển các kỹ năng ăn uống tự lập sau này.

nhung-luu-y-khi-cho-be-an-dam-BLW

Tuyệt đối không bế con đi ăn rong

Mẹ cũng không nên cho bé xem tivi, chơi đồ chơi khi ăn. Bố mẹ thấy có nhiều gia đình cho con đi ăn rong.

Vì muốn bé ăn được nhiều mà người lớn cho các bé đi ăn rong, làm bé bị phân tán vào những thứ xung quanh để “lừa” đút ăn cho bé.

Ăn dặm kiểu Nhật, tập cho bé như thế nào? Mẹ đã từng nghe qua phương pháp ăn dặm kiểu Nhật lần nào chưa? Phương pháp này được khá nhiều mẹ ở Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công.

Kết quả là bé ăn một cách thụ động, ăn không phải vì ngon miệng. Do đó các men tiêu hóa không được tiết ra khiến bé khó hấp thụ. Thức ăn mang đi khắp nơi như vậy cũng không đảm bảo vệ sinh.

Thêm nữa, việc đi ăn rong thường xuyên dần dần tạo thói quen không đi rong bé không chịu ăn. Về sau nếu bé ốm hoặc thời tiết xấu, hoặc gia đình bận rộn không cho bé đi rong được là bé bỏ bữa.

Cho con ăn có giờ giấc

Mẹ không kéo dài bữa ăn quá 30 phút để tạo cho con thói quen ăn uống tập trung. Bé ăn chung với bữa ăn của gia đình. Mẹ sẽ đặc biệt thích khi cho con ăn tối cùng cả nhà.

So với ăn dặm kiểu Nhật hay phương pháp ăn truyền thống, sau bữa ăn kiểu BLW, mẹ sẽ phải dọn dẹp bãi chiến trường của con có cực chút xíu.

Tuy nhiên, thấy con hứng thú, vui vẻ được tham gia cùng cả nhà và tiến bộ mỗi ngày là động lực cho mẹ tiếp tục cố gắng.

Sau mỗi buổi ăn dặm BLW là một bãi chiến trường nên mẹ cần cố gắng.

nhung-luu-y-khi-cho-be-an-dam-BLW

Kiên trì và kiên trì với con

Khi bé ăn dặm kiểu BLW sẽ có các giai đoạn ẩm ương, con biếng ăn sinh lý rồi mọc răng, sốt… con sẽ bỏ bữa… Mẹ cần kiên trì nấu nướng và dọn bữa cho đến khi con ăn uống hào hứng trở lại.

Cũng nhờ những nguyên tắc cơ bản này mà bé sẽ có một hành trình ăn dặm vui vẻ, ngon miệng và không nước mắt.

nhung-luu-y-khi-cho-be-an-dam-BLW-1

Cách lựa chọn thực phẩm

Đổi món thường xuyên: Mẹ siêng đổi món sẽ giúp con hào hứng ăn uống. Nó không chỉ là đổi nguyên liệu mà còn đổi cả cách chế biến.

Điều này cũng giúp con có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn, không ngại thử những món mới và như vậy sau này mẹ sẽ rất nhàn.

Những món ăn đầu tiên cho bé ăn dặm tự chỉ huy nên là những thức mềm dễ tiêu hóa:

  • Rau có lá xanh thẫm như cải bó xôi
  • Thịt, cá, gà mềm
  • Trứng luộc chín kỹ
  • Các loại bánh mì
  • Quả bơ thái lát dày
  • Mì cắt ngắn
  • Nui để nguyên miếng
  • Bơ đậu phộng (chọn loại không có muối)
  • Chuối thái lát dày…

Khi trẻ đã quen thì đến giai đoạn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng mẹ sẽ rất nhẹ nhàng, thoải mái. Đến giai đoạn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng, thực đơn mẹ cần chế biến khá đơn giản, có thể lấy trực tiếp từ khẩu phần ăn của người lớn. Chúc mẹ và bé có những bữa ăn giàu dinh dưỡng với tinh thần thoải mái, tích cực nhé!