Ăn dặm tự chỉ huy có thực sự tốt không?

Thời gian đọc: 7 phút
4/5 - (7 bình chọn)

Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm cho phép trẻ được tự quyết định món ăn, cách ăn theo ý mình và bố mẹ phải tôn trọng quyết định này của trẻ.

Ăn dặm tự chỉ huy có thể giúp kích thích quá trình phát triển của trẻ được thuận lợi hơn cả về mọi mặt nhất là vận động, khả năng linh hoạt và xử lý cũng như tiếp cận với thức ăn.

an-dam-tu-chi-huy-la-gi

Cho dù trẻ được ăn dặm bằng bất kỳ phương pháp nào thì cũng cần phải được đảm bảo các yếu tố sau:

  • Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất ở thời điểm này;
  • Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong cùng một nhóm chất nên có nhiều loại thực phẩm khác nhau để giúp trẻ có thể đa dạng về khẩu vị;
  • Ăn lượng tăng dần từ ít đến nhiều, bắt đầu từ loãng sau đó sệt dần rồi đặc. Ăn từ mịn đến thô;
  • Cho bé ăn đúng độ tuổi, đúng cả về phương pháp, cách ăn và các món ăn;
  • Tập cho bé thói quen ăn đúng giờ đúng bữa. Nên ăn chung cùng gia đình, ăn tập trung và không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn;
  • Đặc biệt không nên ép trẻ ăn quá nhiều hoặc ăn những món mà trẻ không thích.

Ưu điểm và nhược điểm của ăn dặm tự chỉ huy:

Ưu điểm:

Điều mà mọi bà mẹ thích nhất ở chế độ ăn dặm tự chỉ huy (BLW) chính là bé nhanh chóng học được cách tự ăn mà không cần người lớn phải bón. Ban đầu các bé sẽ tự bốc ăn, sau đó các mẹ dạy cho bé dùng thìa. Quá trình dạy không khó khi mà bé được chứng kiến các thành viên trong gia đình cùng ăn với bé.

Ngoài ra, việc bé tự ăn sẽ giúp cho bé phát triển được khả năng sử dụng tay và miệng tự nhiên nhất. Đây cũng là cách hay để bé khám phá các loại thức ăn với hương vị, hình dáng và màu sắc khác nhau. Giúp cho các bé dần hoàn thiện được sở thích ăn uống, thích ăn hơn mỗi ngày.

Uu-diem-cua-an-dam-tu-chi-huy

Nhược điểm:

Nhược điểm đầu tiên của phương pháp này chính là khiến các mẹ lo sợ bé bị hóc, nghẹn. Ban đầu có thể bé nhìn là muốn nôn, ọe đồ ăn. Tuy nhiên, đây là phản ứng thông thường khi mà bé chưa quen với đồ ăn. Khi đồ ăn được đưa xuống họng bé đã ọe ra, nhiều lúc tưởng bé bị hóc. Thực tế lại không phải, bé bị ọe nhiều trong khoảng thời gian 2 tháng đầu và dần dần bớt đi.

Khả năng bị hóc hay bị nghẹn khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy này cho bé rất thấp. Để giảm thiểu cao nhất khả năng hóc thì các mẹ nên áp dụng các lưu ý quan trọng ở mục 1 bài viết. Các quả tròn, nhỏ như quả nho thì mẹ phải cắt ra làm đôi, làm tư cho bé. Các mẹ cũng phải đặc biệt trang bị kiến thức xử lý hóc nghẹn cho bé nhé! Vì một khi bé bị nghẹn thì có thể gây hậu quả khôn lường.

nhuoc-diem-cua-an-dam-tu-chi-huy

Một nhược điểm đáng ngại khác là bẩn. Sẽ không thể tránh được trường hợp các bé tự bôi bẩn lên quần áo và vứt đồ ăn vương vãi mọi nơi. Các bé càng lớn sẽ càng ít bẩn đi, ít ném đồ ăn hơn. Bé ném đồ ăn có thể là do không thích hoặc do bé đã no rồi. Trường hợp bé không thích thì mẹ nên chú ý đổi món. Trường hợp bé no rồi thì không ép bé ăn nữa, cất đồ ăn đi.

Cần chuẩn bị gì khi cho bé ăn dặm chỉ huy

Các dụng cụ này đảm bảo rằng quá trình ăn dặm tự chỉ huy diễn ra tốt nhất và hiệu quả nhất! Chi tiết các dụng cụ cần như sau:

Ghế ăn dặm

Các bé được tham gia vào bữa cơm gia đình khi thực hiện chế độ ăn dặm tự chỉ huy. Do đó, các mẹ nên mua ghế ăn dặm cho bé cao bằng bàn. Nếu gia đình ngồi ở dưới đất thì có thể mua ghế thấp sạt đất cho bé dễ ngồi.

Yếm ăn

Yếm ăn chắc chắn là vật dụng không thể thiếu nếu như mẹ không muốn phải ngâm bộ quần áo của bé và mẹ trong mấy hôm để các vết bẩn được xóa bỏ. Tất nhiên có yếm thì quần áo có thể cũng sẽ bẩn nhưng bẩn với lượng ít hơn.

Ngoài ra còn có thêm các dụng cụ hỗ trợ: Dao lượn sóng (giai đoạn đầu cắt cho bé dễ cầm). Thớt, chảo nhỏ, nồi nhỏ, vỉ hấp. Bát, khay, thìa dĩa cho bé. Cốc có ống hút cho bé tập dùng ống hút.