Các kiểu thở trong Yoga bạn nên tìm hiểu khi mới bắt đầu

Thời gian đọc: 10 phút
4.1/5 - (9 bình chọn)

Các kiểu thở trong yoga là điều bắt buộc bạn nên tìm hiểu nếu muốn tập Yoga. Hơi thở được coi là sự sống. Bạn có thể nhịn ăn, nhịn uống vài ngày nhưng chắc chắn sẽ chẳng thể nhịn thở trong vòng vài phút. Trong Yoga người tập Yoga hít thở đúng cách, kiểm soát được hơi thở của mình cũng đồng nghĩa với việc bạn có được sự đồng điệu giữa thể xác và tâm hồn.Cùng LOYSIP.VN tìm hiểu các kiểu thở trong Yoga để áp dụng đúng kỹ thuật, tốt cho phổi qua bài viết sau nhé!

Tập Yoga hít thở và tác dụng 

Tập Yoga hít thở nói dễ cũng không dễ mà nói khó cũng không khó. Điều quan trọng trong việc tập Yoga hít thở chính là việc thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật. Với các lợi ích to lớn từ việc tập Yoga, hít thở được xem là một trong những yếu tố quyết định tác dụng của các bài tập ấy. Nếu người tập Yoga không hít thở đúng cách thì các động tác đó sẽ gây ra tác dụng ngược. Ví dụ như làm choáng, đau đầu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người tập. Đối với Yoga, hơi thở được xem như linh hồn của bài tập.

Tập Yoga hít thở giúp bạn tập trung cao độ, giúp tinh thần người tập trở nên minh mẫn và nhanh nhạy hơn. Không chỉ tốt trong Yoga, khi bạn kiểm soát được hơi thở. Các công việc của cuộc sống thường ngày cũng trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Tập Yoga hít thở còn đem đến sự thư giãn về tâm trí, suy nghĩ lạc quan hơn và giúp người tập vứt bỏ mọi bực dọc. Có thể thấy rằng, tập Yoga hít thở là một trong những cách giúp bạn có được cuộc sống thú vị và tốt đẹp hơn. Bên cạnh tác dụng của nó đối với các bài tập Yoga.

tap-yoga-hit-tho-va-tac-dung-mang-lai-cua-cac-kieu-tho-trong-yoga

Trong Yoga hít thở bằng mũi hay miệng?

Thở là bản năng nhưng hít thở trong Yoga là kỹ thuật. Thực tế thì cả mũi và miệng đều hút lấy khí oxi và đưa oxi đến phổi. Từ đó các tế bào hồng cầu trong máu sẽ được bơm đến các bộ phận, cơ bắp để hoạt động.  Trong Yoga, hít vào bằng mũi và thở ra sẽ bằng miệng. Khi hít vào, bụng phình lên và chứa đầy không khí, đồng thời cơ hoành hạ xuống. Thở ra bằng miệng bụng sẽ hóp lại và đẩy tất cả không khí ra ngoài, cơ hoành nâng lên.

Một hơi thở trọn vẹn của Yoga được bắt đầu bằng một hơi thở sâu và hít vào qua những vùng xương vai đòn và sườn. Để trải nghiệm một hơi thở trọn vẹn trong Yoga, bạn cần ngồi dậy và đặt tay lên mạn sườn. Sau đó hít vào chậm, bụng căng lên, mạn sườn căng lên. Sau đó thở ra bằng miệng để bụng hóp vào sau đó là mạn sườn. Đây được xem là cách thở tốt nhất trong Yoga.

Các kiểu thở trong Yoga bạn nên biết:

Yoga sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không làm chủ được hơi thở của mình. Các kiểu hít thở trong Yoga luôn có những quy định riêng. Chỉ khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật thì việc tập Yoga hít thở mới phát huy được tác dụng. Dưới đây là các kiểu hít thở trong Yoga cơ bản, dễ thực hiện ngay cả với người tự tập hay người mới bắt đầu.

Kỹ thuật thở ống bễ Bhastrika

cac-kieu-tho-trong-yoga-kieu-tho-Bhastrika

Đây là một cách hít thở sâu trong Yoga được coi là cơ bản, phổ biến nhất cho người mới bắt đầu. Kỹ thuật này giúp cho người tập tăng cường năng lượng, giải độc hiệu quả. Bạn có thể cảm nhận được các luồng khí đi qua mũi tương tự như tiếng ống bễ lò rèn khi thực hiện đúng kỹ thuật.

Cách thực hiện kỹ thuật thở ống bễ Bhastrika

  • Ngồi thẳng lưng, giữ thẳng cổ với cằm hơi hướng về phía trước. Ngồi khoanh chân và nhẹ nhàng đặt 2 tay lên đùi.
  • Thả lỏng cơ bụng, hít mạnh và sâu bằng mũi sao cho bụng phình to ra, hai bên thành bụng nở rộng. Sau đó thở mạnh ra với lực tương tự bằng miệng. Hãy cố gắng đẩy hết không khí trong bụng ra ngoài để bụng xẹp xuống.
  • Cứ thực hiện 10 lần hít thở sâu thì hít thở bình thường khoảng 15 giây. Bạn chỉ nên thực hiện kiểu hít thở này tối đa 5 phút.

Kỹ thuật thở đại dương Ujjayi

 

ky-thuat-tho-dai-duong-Ujjayi-1

Đây là một trong các kiểu hít thở trong Yoga phổ biến, phù hợp với người mới bắt đầu. Kỹ thuật thở đại dương Ujjayi có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, làm người tập Yoga hít thở cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Ujjayi còn là dạng hơi thở mạnh mẽ, được thực hiện để kích hoạt cơ bắp và được sử dụng nhiều trong các bài tập sức mạnh tạo nhiệt lượng.

Cách thực hiện kỹ thuật thở đại 

dương Ujjayi

  • Ngồi ở tư thế tập thiền, miệng khép chặt, hai mắt nhắm lại, hít thở đều và nhẹ nhàng bằng mũi.
  • Hít vào thật sâu, bụng nở hết sức, hãy giữ khoảng 5-6 giây sau đó thở ra nhẹ nhàng. Khi thở ra, bạn cúi nhẹ đầu xuống, cằm tì vào điểm nối giữa 2 xương quai xanh đồng thời hóp chặt bụng lại để đẩy không khí ra khỏi lồng ngực. Khi thực hiện kỹ thuật thở đại dương Ujjayi, thời gian hít vào và thở ra của kỹ thuật nên dài, sâu hơn so với nhịp thở bình thường của bạn.

Kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhamna

Ky-thuat-tho-Nadi-Shodhamna

Kỹ thuật thở luân phiên được sử dụng khi bạn chuẩn bị thiền hoặc để làm sạch tâm trí của bạn trước khi thực hành. Mục tiêu của bài tập Yoga hít thở này chính là việc thở bằng mỗi lỗ mũi mỗi lần. Người tập nên thực hiện kỹ thuật này ở tư thế ngồi. Tác dụng của kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhamna chính là việc giải tỏa căng thẳng, làm cân bằng hệ thần kinh và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Các tín đồ Yoga rất yêu thích kỹ thuật thở mũi luận phiên Nadi Shodhamna.

Cách thực hiện kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhamna

  • Lựa chọn một không gian yên tĩnh và tư thế ngồi thoải mái để thực hiện bài tập
  • Thả lỏng tay trái, đưa bàn tay phải lên mặt, cụp hai ngón trỏ và giữa lại. Sau đó bạn dùng ngón tay cái bịt lỗ mũi phải.
  • Tiến hành hít từ từ bằng mũi trái, dùng ngón tay áp út bị lỗ bũi trái và mở lỗ mũi bên phải rồi từ từ thở ra.
  • Thực hiện luân phiên như vậy khoảng 20 lần cho 1 buổi tập.

Chú trọng vào luyện tập Yoga hít thở đúng kỹ thuật rất quan trọng. Nó giúp khai thác tối đa tác dụng của các động tác trong Yoga. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa chuyển động của cơ thể bạn và hơi thở sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục mục tiêu Yoga của mình.