Cold Brew là gì? Cách pha chế một ly Cold Brew đúng điệu

Thời gian đọc: 6 phút
4.6/5 - (7 bình chọn)

Cold Brew là gì? điều gì đã khiến nó khác biệt với các loại cà phê khác? Cách pha chế một ly Cold Brew chuẩn chĩnh.

Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cold Brew là gì?

Cold Brew là cách pha cà phê bằng nước lạnh trong thời gian dài tầm 24 giờ. Riêng khoảng thời gian thực hiện không tính thời gian ủ là từ 20 – 25 phút.

Cà phê Cold Brew sẽ có cách pha khác biệt là ngâm bột cà phê xay trong nước lạnh. Để làm lạnh trong thời gian dài (ít nhất 12 tiếng) để tinh túy của cà phê được ra hết. Nếu làm đúng cách và để lạnh đủ thời gian, cà phê sau khi pha xong chắc chắn sẽ có mùi vị khác biệt so với cà phê pha nóng mà bạn hay uống.

cold-brew-la-gi

Nguồn gốc của Cold Brew

Hình thức pha cà phê Cold Brew bắt nguồn từ xứ sở của hoa Tulip – đó là nước Hà Lan. Để có được những tách cà phê phục vụ nhanh nhất cho quá trình đi biển (kéo dài suốt mấy tuần liền). Các thủy thủ Hà Lan đã phải ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu. Do họ bị thiếu nguyên liệu đốt cháy và nghĩ cách làm này sẽ không chiếm nhiều không gian diện tích trên tàu.

Sau đó, những thương nhân Hà Lan đã vô tình mang phong cách pha cà phê này tới Nhật Bản. Và nơi này đã làm cho cà phê Cold Brew nâng lên một tầm cao mới. Khi người Nhật biết cách cải tiến và sáng tạo ra loại thức uống cà phê lạnh này.

Cà phê pha lạnh đã thực sự lan rộng trên nhiều quốc gia vào thế kỉ 19, từ Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ.

nguon-goc-cua-cold-brew

Hương vị khác biệt của Cold Brew là gì?

Vì được ngâm ủ trong nước lạnh, nên hương vị cà phê Cold Brew về mặt cơ bản được đánh giá phong phú hơn cafe đá. Các chất trong cafe không bị nước nóng làm mất đi, do đó khi thưởng thức chúng ta vẫn cảm nhận rõ được tầng hương rõ rệt của mật ong, hoa quả, hạnh nhân, chocolate vv… Đồng thời, cafe ít vị đắng. Nhìn chung khá phù hợp với khẩu vị nhiều người, đặc biệt là phái nữ.

Cà phê Cold Brew có nồng độ axit thấp. Một ly cà phê Cold Brew mang lại hàm lượng cà phê caffeine gấp đôi. Trung bình cứ hễ 950ml cà phê Cold Brew cô đặc sẽ chứa xấp xỉ 65mg caffeine.

huong-vi-khac-biet-cua-cold-brew

Cách pha chế Cold Brew ngon chuẩn

  • Bước 1: Xay 250gr cà phê ở mức thấp (mức 5, 6). Nếu pha tại nhà không có máy xay cà phê, bạn có thể đến tại các cửa hàng cà phê rang xay và mua cà phê hạt. Sau đó nhờ họ xay theo yêu cầu. Cà phê không cần xay quá mịn vì chúng sẽ được ngâm nước trong một khoảng thời gian dài.
  • Bước 2: Chia cà phê thành 2 phần bằng nhau, cho một nửa cà phê với 500ml nước vào bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều. (để 5 phút nghỉ).
  • Bước 3: Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước ở nhiệt độ thường vào, khuấy đều tay.
  • Bước 4: Đậy kín phần hủ thủy tinh chứa cà phê. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 tiếng. Tùy vào lượng cà phê sử dụng mà thời gian làm lạnh có thể dài, ngắn khác nhau.
  • Bước 5 : Sau 24 tiếng, bạn lấy bình cà phê ra ngoài. Đặt rây lọc lên miệng 1 chiếc bình thứ 2, rồi rót từ từ cà phê xuống để lọc riêng phần bã với phần nước. Sau khi cà phê chảy xuống hết thì bỏ bã cà phê đi, không dùng tay nén cà phê xuống để cho ra hết nước.
  • Bước 6: Sau khi cà phê chảy qua lưới lọc hết, tiếp tục dùng giấy lọc thực phẩm đã nhúng nước để lên bình thủy tinh thứ 3. Để cố định giấy lọc, bạn rửa sạch rây lọc rồi đặt lên miệng bình mới, sao đó lót giấy lọc vào trong.
  • Bước 7: Rót cà phê qua giấy lọc để tiếp tục lọc lần 2. Cho cà phê chảy xuống hết.

Bạn có thể uống cà phê lạnh Cold Brew với đường hoặc sữa tươi tùy sở thích. Cold Brew không nên pha với sữa đặc để tránh các phản ứng không tốt cho hệ tiêu hóa.

pha-che-cold-brew-ngon-chuan

Có thể bạn quan tâm: Americano coffee, làm sạch của chanh, lợi ích từ mật ong
[block id=”footer-blog”]