Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 là ngày nào? Được nghỉ bao nhiêu ngày?

Thời gian đọc: 11 phút
4/5 - (5 bình chọn)

Giỗ Tổ Hùng Vương là một sự kiện lớn của dân tộc Việt Nam ta. Là ngày lễ truyền thống của dân tộc ta qua nhiều năm để tưởng nhớ đến các vị Vua Hùng. Vậy ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 có được nghỉ không và người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày?

 Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 được tổ chức vào ngày mấy dương lịch?

Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Và dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ. Là hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ. Thắp nén tâm hương, nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với lòng thành kính.

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng có nghi lễ thờ cúng tổ tiên, thờ nhân vật khai sáng dân tộc. Song, hiếm có dân tộc nào trên hành tinh này mà người dân sinh sống trên mọi miền Tổ quốc. Cũng như kiều bào đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài cùng hướng về một ngày Quốc Tổ, chung một cội rễ như dân tộc Việt Nam.

Chiếu theo lịch âm thì ngày Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ là ngày 10/4 dương lịch.

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 được nghỉ mấy ngày?

Căn cứ vào Điều 112 Bộ luật lao động 2019, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 111 của Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, nếu ngày nghỉ lễ, tết trùng với ngày nghỉ cuối tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Lịch ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2022

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch năm nay rơi vào Chủ nhật, ngày 10 tháng 4 năm 2022 (Dương lịch). Nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ bù thứ 2. Vậy nên ngày Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được nghỉ 03 ngày, từ thứ 7 đến thứ 2 (từ ngày 9/4 đến 11/4 năm 2022).

Nguồn gốc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức hằng năm vào ngày 10/3 âm lịch. Vậy các bạn có biết nguồn gốc của ngày này từ đâu không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Vua Hùng là ai?

Truyền thuyết kể rằng Tổ Phụ Lạc Long Quân lấy Tổ Mẫu Âu Cơ sinh ra 100 con, 50 con theo Cha xuống biển, 50 con theo Mẹ lên núi và con cả được truyền ngôi lấy hiệu là Hùng Vương. Nói đến giỗ Tổ là nói đến giỗ Tổ Hùng Vương. Nhưng niên hiệu lập quốc là năm 2879 tr.CN. Thời Kinh Dương Vương, người sáng lập ra họ Hồng Bàng.

Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra Hùng Vương, Hùng Vương là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương. Giỗ Tổ vì vậy phải là giỗ Tổ Kinh Dương Vương. Trong thời khai quốc, Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Hùng Vương đều là những Tổ Phụ quan trọng của nòi giống Lạc Hồng. Giỗ Tổ vì thế nên cũng nhớ đến các Tổ Phụ Tổ Mẫu thời khai quốc. Không nên chỉ nhớ đến Hùng Vương không mà thôi.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương xuất hiện từ khi nào?

Theo những tài liệu còn lưu lại, hình thức sơ khai của Ngày Giỗ Tổ đã xuất hiện rất sớm trong lịch sử, cách đây hơn 2000 năm. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương. Cột đá thề đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương. Xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại. Nếu nhát hèn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”. Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử. Nhiều vị vua có tên tuổi của các triều đại phong kiến Việt Nam ngay từ khi lên ngôi đã từng bước xác lập “ngọc phả” về thời đại Hùng Vương. Khẳng định vai trò to lớn của các Vua Hùng đối với non sông đất nước.

Đền Hùng

Tại sao ngày 10/3 lại là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

Đến đời nhà Nguyễn vào năm Khải Định thứ 2 (1917), Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã trình bộ Lễ định ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế. Điều này được tấm bia Hùng Vương từ khảo do Tham tri Bùi Ngọc Hoàn, Tuần phủ tỉnh Phú Thọ, lập năm Bảo Đại thứ 15 (1940) cũng đang đặt ở Đền Thượng trên núi Hùng, xác nhận: “Trước đây, ngày Quốc tế lấy vào mùa thu làm định kỳ. Đến năm Khải Định thứ hai (dương lịch là năm 1917), Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin bộ Lễ ấn định ngày mồng Mười tháng Ba hằng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ tổ Hùng Vương đời thứ 18 một ngày. Còn ngày giỗ (11 tháng Ba) do dân sở tại làm lễ”. Kể từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng luật pháp.

Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa đặt biệt với dân tộc Việt Nam ta. Dù chúng ta đang sống ở đâu cũng phải hướng về ngày Giỗ Tổ 10/3.

Ý nghĩa

Lễ hội đền Hùng hay còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương. Là ngày lễ lớn nhằm để các đời con cháu sau ngày tưởng nhớ đến công lao dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng. Những vị Vua đầu tiên của dân tộc ta thể hiện lòng biết ơn của con cháu sau này. Dạy cho con cháu biết thế nào là ơn nghĩa đối với những người đi trước và có công với đất nước ta trong thời loạn lạc.Hằng năm cứ vào dịp này tất cả dân tộc ta đều hướng đến Đền Hùng nơi cội nguồn của dân tộc. Biểu hiện sự kính trọng, gắn bó tình dân tộc Việt Nam. Từ xưa ngày Giỗ Tổ đã có bị thế lớn trong tâm thức của người Việt Nam ta. Dù ai đi ngược về xui nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Ngày 10 tháng 03. Câu nói trên đã in sâu trong tâm thức của người dân Việt Nam ta qua nhiều thế hệ.

Lễ hội Đền Hùng

Giá trị mang lại

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới, về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Những từ khóa liên quan

Ý nghĩa những món bánh Giáng sinh

Trị họ bằng các phương thức tự nhiện

Tẩy vết ố vàng trên quần áo bằng các nguyên liệu tại nhà

Vitamin C – một trong những sinh tố quan trong đối với cơ thể

Giảm đau dạ dày cấp tốc với những cách đơn giản tại nhà

Mẹo vặt làm sạch đồ dùng trong nhà siêu tốc với chanh