Hướng dẫn làm đèn lồng mây tre đón trung thu cho bé cực dễ

Thời gian đọc: 8 phút
4.8/5 - (6 bình chọn)

Trung thu nhất định phải có đèn lồng mây tre! Tixtax mời bạn quay về tuổi thơ với chiếc đèn lồng mây tre đầy ắp những kỷ niệm qua bài viết hướng dẫn làm đèn lồng mây tre đón trung thu cho bé dưới đây!

Hãy bỏ qua những chiếc đèn điện, đèn giấy công nghiệp, đưa trẻ về với tuổi thơ truyền thống đầy ắp kỷ niệm của ba mẹ, ông bà qua những chiếc đèn lồng mây tre hình ngôi sao, cá chép đơn giản dễ làm chỉ với nguyên liệu tre, giấy dán và keo dính!

Chuẩn bị nguyên liệu làm đèn lồng mây tre:

  • Thanh tre vót dẹp, mỏng, dài khoảng 50 cm/thanh, số lượng 10 thanh. Lưu ý độ dài cần đều nhau để tạo nên chiếc đèn lồng mây tre cân đối.
  • 5 thanh tre dẹp dài 8 cm/thanh.
  • Hồ dán.
  • Giấy kiếng màu sắc mà bé yêu thích.
  • Kéo, kềm, dây kẽm mỏng.

Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-den-long-may-tre

Hướng dẫn làm đèn lồng mây tre hình ông sao cho bé:

Bước 1: Tạo khung hình đèn lồng mây tre hình ông sao

– Nối 10 thanh tre dài đã chuẩn bị thành 2 hình ông sao 5 cánh, cố định các đầu nối bằng dây kẽm cho chắc chắn.

– Chồng 2 ngôi sao lên nhau rồi tiếp tục cố định 5 đầu nhọn của 2 ngôi sao lại bằng dây kẽm.

– Dùng các đoạn tre ngắn chống vào các điểm giao nhau tạo thành hình ngũ giác ở giữa 2 ngôi sao để tạo khung xương hoàn chỉnh cho lồng đèn. Cố định chắc chắn các cây chống này để chúng không xê dịch khi dán giấy kiếng lên.

Bước 2: Dán giấy kiếng cho lồng đèn

– Trước tiên bôi hồ dán lên 2 mặt chính của ngôi sao (thực hiện từng mặt 1).

– Cắt giấy kiếng to hơn phần cánh tam giác của ngôi sao rồi dán đè lên phần keo đã bôi trước đó. Để keo khô và cắt bỏ phần giấy thừa.

– Thực hiện lần lượt với các ô trống còn lại của khung đèn, chừa lại 2 ô đáy và 2 ô bên trên để châm đèn cầy cho lồng đèn và để thông khí.

Bước 3: Trang trí cho lồng đèn ngôi sao thêm sinh động

Tùy theo sở thích của bé mà bạn trang trí các họa tiết, hoa văn đa màu sắc cho lồng đèn trở nên bắt mắt và sinh động hơn

Lưu ý:

Cẩn trọng khi dùng hồ dán trên giấy kiếng, hồ dán lem ra có thể khiến giấy kiếng bị nhăn, giảm độ bóng mịn.

Sau khi hoàn thành lồng đèn sẽ cần sấy khô nhẹ hoặc phơi nắng để giấy kiếng căng ra, tạo độ căng bóng đẹp mắt cho lồng đèn.

Vậy là chiếc lồng đèn ngôi sao bằng tre đã hoàn thành cho bé đón Trung thu. Hẳn bé sẽ thật hào hứng và yêu thích chiếc lồng đèn hơn nếu được cùng tham gia vào quá trình sáng tạo lồng đèn này.

Một số lưu ý khi làm đèn lồng mây tre hình ông sao

Mọi người nên sử dụng những thanh tre tươi để có độ dẻo dai, tương thích và dễ để uốn cong trong quy trình làm đèn lồng mây tre. Còn nếu sử dụng những thanh tre già và đã khô thì sẽ rất giòn, trong quy trình làm uốn cong dễ bị gãy đôi, gây khó khăn vất vả cho quy trình làm đèn .

Khi làm đèn lồng bằng tre hình ông sao 5 cánh, nếu lúc mọi người thực hiện đến bước dán giấy bóng kiếng những khó khăn trong việc giấy không được bóng và căng đẹp. Đừng lo về khó khăn này, mọi người hãy dùng dùng đèn cầy hoặc nến để hơ qua hơ lại trên lớp giấy bóng kiếng 1 – 2 lần để giấy được bóng và căng hơn. Lưu ý nhỏ là mọi người chỉ nên hơ xa ngọn lửa của nến hoặc đèn cầy vì nếu hơ quá gần sẽ rất dễ bắt lửa gây cháy hoặc nóng quá bị thu giấy lại và cũng không nên hơ qua hơ lại quá nhiều lần sẽ dẫn đến giấy quá căng sẽ bị giòn và dễ rách.

Mot-so-luu-y-khi-lam-den-long-may-tre-hinh-ong-sao

Ý nghĩa của đèn lồng mây tre

Đèn lồng mây tre trở thành hình tượng của trung thu, đặc biệt quan trọng là đèn ông sao hình 5 cánh đã có từ thời xưa. Mỗi dịp trung thu về đường phố lại bùng cháy rực rỡ sắc màu của đèn lồng, của các loại đồ chơi vừa đủ sắc tố, mẫu mã những hầu hết em nhỏ nào cũng đều chiếm hữu một chiếc đèn lồng hình ngôi sao 5 cánh năm cánh bằng tre .
Cách làm một chiếc lồng đèn bằng tre hình ngôi sao 5 cánh 5 cánh khá là đơn thuần. Nếu không quá bộn bề với việc làm, đời sống thì làm đèn lồng bằng tay cho bé trong dịp trung thu lại rất thích hợp, biểu lộ và tình cảm ấm cúng trong mái ấm gia đình .
Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể mua cho bé một chiếc đèn lồng đẹp ở các shop đồ chơi cho bé tuy nhiên để bé nhà mình có một dịp trung thu ý nghĩa thì cha mẹ và bé hãy cùng nhau thưởng thức làm lồng đèn bằng tre vô cùng đơn thuần nhé.

Y-nghia-cua-den-long-may-tre

Chỉ với vài bước đơn giản cùng với những nguyên liệu dễ tìm, bố mẹ đã có thể cùng bé yêu sáng tạo và làm nên một chiếc đèn lồng mây tre độc đáo và đáng yêu rồi! Chúc bố mẹ và các bé có một mùa trung thu vui vẻ và đoàn viên nhé!