Kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả từ những tín đồ sống tối giản

Thời gian đọc: 9 phút
4.2/5 - (5 bình chọn)

Những mẹo sau có thể giúp bạn lập được kế hoạch quản lý tài chính chặt chẽ nhưng vẫn cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái.

Lối sống tối giản của người Nhật dần trở thành xu hướng phổ biến trong những năm gần đây tại Việt Nam. Theo quan điểm của những người ưa chuộng phong cách sống này, càng đơn giản về vật chất thì càng thoải mái về tinh thần.

Khi giảm bớt những đồ dùng không cần thiết trong nhà và không chú trọng quá nhiều về vật chất. Điều này khiến bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, phương châm sống này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Dành tâm sức cho những mục tiêu quan trọng hơn. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết quản lý ngân sách mà các minimalist đang áp dụng nhé.

Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Dù bạn có lối sống như thế nào thì một kế hoạch chi tiêu hợp lý là chìa khóa giúp bạn tiết kiệm thành công. Bạn cần hiểu rõ những nhu cầu của bản thân. Đồng thời hình dung một bức tranh tổng quát về con đường quản lý chi tiêu.

Sống tối giản được hiểu là bạn không chi tiêu vượt quá nhu cầu của bản thân. Việc lập kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn sử dụng tối thiểu các khoản chi phí và tăng thêm số tiền tiết kiệm.

Nếu bạn mong muốn tậu một ngôi nhà thật to nhưng số tiền phải trả vượt quá khả năng của bạn. Dù vay ngân hàng, thì bạn nên chọn căn nhỏ hơn với giá tiền có thể chi trả được. Đồng thời, bạn cũng nên cắt giảm việc mua sắm các đồ dùng không thực sự cần thiết trong nhà. Vừa giúp tiết kiệm vừa tạo sự thoải mái khi lựa chọn sống trong không gian khiêm tốn.

Thậm chí, bạn cũng có thể tiết kiệm bằng việc tự trồng một số loại rau đơn giản thay vì mua chúng tại siêu thị.

Bạn có thể thay đổi cách thức tiêu xài của mình hoặc điều chỉnh quỹ tiết kiệm để phù hợp với bức tranh chi tiêu mà bạn đã vẽ nên.

Thực hiện kế hoạch chi tiêu một cách nghiêm túc

Nếu bạn không nghiêm khắc với bản thân thì sẽ khó hoàn thành được mục tiêu tiết kiệm một cách hiệu quả. Hãy dành 15 phút mỗi tuần để nhìn vào bảng kế hoạch. Sau đó so sánh khoản tiền đã chi dùng để kiểm tra xem bạn có đang đi đúng hướng không. Có thể đôi khi bạn mắc sai lầm và tiêu xài vượt mức cho phép. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi việc dành thời gian nhìn vào bảng kế hoạch sẽ giúp bạn hạn chế được việc này. Nó giúp bạn kiểm soát được “túi tiền” của mình.

Mua sắm đồ dùng chất lượng tốt và bền

Đối với vật dụng và nội thất trong gia đình, bạn nên cân nhắc việc mua những sản phẩm có độ bền cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn so với mong muốn của mình lúc đầu. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mục tiêu lâu dài, bạn sẽ thấy xu hướng tiêu xài này mang lại lợi ích đáng kể. Việc bạn mua những vật dụng có chất lượng tốt sẽ giúp hạn chế sự hư hao, vì thế bạn không phải tốn chi phí cho việc sửa chữa hoặc thay mới chúng. Bạn nên nhớ rằng giá cả thường đi kèm với chất lượng sản phẩm.

Chỉ nên mua sắm vì nhu cầu, không nên mua sắm theo sở thích

Chẳng có gì phải ngạc nhiên khi rất nhiều người trong chúng ta ao ước sở hữu những chiếc điện thoại hay xe “sang-xịn-mịn”. Mặc dù, điện thoại và xe đều cần thiết cho cuộc sống tuy nhiên không nhất thiết phải mua loại mới nhất hoặc đắt đỏ nhất.

Các marketers luôn luôn “săn lùng” mong muốn của  khách hàng hoặc họ cũng có thể dẫn dắt chúng ta đến với những nhu cầu mua sắm “tiềm ẩn”. Tuy nhiên, những người theo đuổi lối sống tối giản thường có xu hướng tiêu xài dựa trên nhu cầu hơn là sở thích.

Nên hiểu rằng những thứ một cá nhân sở hữu không thể hiện được cá tính và “màu sắc” của họ. Phong cách ăn mặc có thể nói lên được gu thẩm mỹ của bạn, tuy nhiên không nói lên được bạn là người như thế nào.

Lối sống tối giản có đơn giản như bạn nghĩ?

Lối sống tối giản được giới trẻ hiện đại đề cao bởi nó “ít nhưng chất”. Tuy nhiên, để thực hiện được phương châm sống cắt giảm nhiều thứ và nhu cầu hơn so với bình thường là một hành trình mà bạn phải cố gắng từng chút một. Chẳng hạn, bạn nên áp dụng quy tắc 30 giây khi đi mua sắm.

Trước khi bạn thêm vào giỏ hàng một sản phẩm nào đó thì nên cân nhắc khoảng 30 giây, thử hỏi tại sao mình muốn mua món hàng này và chúng có thực sự cần thiết hay không. Tốt nhất là liệt kê những thứ cần thiết và mua theo đúng danh sách để tránh trường hợp “vung tay quá trán”.

Đồng thời, bạn cũng nên giảm bớt các bữa ăn sáng và ăn tối ở bên ngoài. Cố gắng dậy sớm trước 30 phút mỗi sáng để chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình. Thói quen này chẳng những giúp đảm bảo sức khỏe mà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mỗi tháng.

Tóm lại

Bạn cũng nên tuân thủ quy tắc “cắt giảm” này đối với những nhu cầu khác như tối giản trang phục và vật dụng mang theo bên người, tự làm quà handmade tặng bạn bè nhân các sự kiện đặc biệt thay vì mua ở tiệm,…

Thực hiện từng bước nhỏ theo khả năng của mình, dần dần bạn sẽ thấy việc chọn lọc để giữ lại những thứ thực sự có ý nghĩa với bản thân không quá khó khăn. Đây chính là giá trị về cả tinh thần và vật chất mà lối sống tối giản mang lại cho chúng ta.