Kiến thức bạn cần có trước khi kinh doanh đồ handmade

Thời gian đọc: 10 phút
4.5/5 - (6 bình chọn)

Bạn đang muốn kinh doanh đồ handmade để bán nhưng chưa biết cách làm như thế nào hay sản phẩm handmade nào bán chạy nhất? Hàng loạt những câu hỏi những thắc mắc của bạn sẽ được Tixtax gợi ý trong bài viết sau đây nhằm giúp bạn có thể lựa chọn mặt hàng handmade phù hợp để kinh doanh.

Kinh doanh đồ handmade có dễ không?

Đồ handmade còn có tên gọi khác là DIY (do it yourself). Bắt đầu từ việc một số bạn sinh viên mày mò tự làm, tự sáng tạo những món đồ: vòng tay, dây buộc tóc, váy… cho riêng mình, và từ đó chúng được lan rộng thành xu hướng. Độc đáo, không đụng hàng, lạ mắt, thể hiện được cá tính riêng của người làm ra sản phẩm và thể hiện cá tính, cái tôi khác biệt của người sở hữu món đồ đó là những lý do khiến đồ handmade trở nên cực kỳ “ăn khách” và thu hút hàng triệu người. Đặc biệt với những bạnn mong muốn sự mới lạ, hợp thời và tôn sùng ý thích tự sáng tạo.

kinh-doanh-do-handmade-co-de-khong

Không chỉ trở thành một phong trào mới trong cộng đồng giới trẻ đồ thủ công còn trở thành sản phẩm ghi dấu ấn đối với những du khách quốc tế muốn có món quà lưu niệm được khách du lịch quốc tế thích thú và tìm kiếm sưu tầm. Do đó, tự làm một sản phẩm bằng tay đã cần nhiều công sức và thời gian. Quyết định kinh doanh đồ handmade với số lượng sản phẩm lớn hơn, chắc chắn bạn cần phải đầu tư nhiều hơn.

Đối với kinh doanh đồ handmade để bán cũng có khá nhiều thuận lợi. Thường khi chọn một sản phẩm, khách hàng sẽ phải cân nhắc về tính năng của nó. Nhưng với đồ handmade thì khác, người mua có thể dễ dàng chọn mua sản phẩm đấy chỉ vì đẹp, độc, thú vị mà không quá quan tâm đến việc sử dụng nó chính xác cho việc gì.  Điều này đặc biệt đúng với các khách hàng nữ.

Cần chuẩn bị gì để kinh doanh đồ handmade?

Để có thể gắt hái được thành công khi kinh doanh đồ handmade, bạn cần đi từ những bước đầu tiên từ việc trang bị kiến thức, xác định tài chính kinh doanh… cho đến vạch ra những chiến lược quảng cáo cho shop đồ handmade của bạn. Cùng Tixtax đi vào từng bước nhé!

Trang bị kiến thức

Kinh doanh đồ handmade ngoài năng khiếu, sự khéo tay, bạn phải có sự đam mê và yêu thích. Vì đây là mặt hàng đòi hỏi sự sáng tạo và học hỏi không ngừng có thể đáp ứng được thị hiếu luôn thay đổi của khách hàng. Bạn có thể tham gia các lớp học, các video trên mạng hoặc một nghệ nhân nào đó truyền dạy.

can-chuan-bi-gi-de-kinh-doanh-do-handmade

Các mặt hàng đồ handmade rất đa dạng và mỗi sản phẩm đều có ý nghĩa riêng. Là một người chủ, bạn phải hiểu rõ những kiến thức này để tư vấn cho khách hàng, cũng như sáng tạo những món đồ phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc tự tìm hiểu các kiến thức cơ bản về đồ handmade cũng sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc góp phần giúp bạn đưa ra các quyết định trong việc đổi mới thương hiệu hay phối hợp nhiều thể loại để đưa ra một sản phẩm hoàn toàn mới mà không lo bị tác dụng ngược.

Tự sản xuất, tự kinh doanh đồ handmade là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và đầu tư. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những sản phẩm bạn có kinh nghiệm. Hiacwj bạn có thể tìm tới Tixtax, chúng tôi chuyên cung cấp sỉ, lẻ các mặt hàng thủ công.

Có sẵn nguồn vốn kinh doanh đồ handmade

Hiện nay đối với những bạn sở hữu số vốn ít ỏi thì tốt nhất bạn nên lựa chọn kinh doanh online, vừa không tốn mặt bằng kinh doanh mà lại có thể tận dụng các mối quan hệ trong thời gian đầu. Bạn có thể lập Fanpage, website, các sàn thương mại điện tử để bán hàng, tuy nhiên để tạo dựng được thương hiệu và buôn bán được cho nhiều người bạn cần phải có thêm các kiến thức về chạy quảng cáo và cách viết content hay chụp ảnh mặt hàng để thu hút khách hàng.

can-chuan-bi-gi-de-kinh-doanh-do-handmade-

Khi hoạt động kinh doanh đồ handmade online của bạn đã đi vào ổn định thì bạn có thể thêm mảng kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng để chuyên nghiệp hóa hoạt động của mình, tạo niềm tin cho khách hàng.

Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn kinh doanh bất cứ mặt hàng nào dù lớn hay nhỏ thì cũng cần nhắm được đối tượng khách hàng của mình là ai. Bạn cần phải biết đối tượng mình phục vụ là ai, họ mong muốn gì, sở thích hay thói quen của họ là gì, từ đó mới có thể thay đổi sản phẩm và cạnh tranh được với các đối thủ khác trên thị trường.

can-chuan-bi-gi-de-kinh-doanh-do-handmade-3

Những món đồ handmade được nhiều chủ shop chọn bán thường dao động từ vài chục  đến hàng tră nghìn đồng, khách hàng mục tiêu của họ thường là học sinh sinh viên. Vì vậy sản phẩm kinh doanh cần đa dạng, độc, và có nhiều yếu tố bắt trend. Một số sản phẩm có thể kể đến như thiếp, túi xách, đồ trang trí, đồ lưu niệm….. Đây là hình thức bán đồ handmade phù hợp nhất với những người vốn thấp.

Ngoài ra, nếu bạn có số vốn lớn thì hãy thử kinh doanh thêm đồ handmade cao cấp, thủ công hoàn toàn như trang sức được gắn đá quý, kim cương, gốm sứ, lụa… với giá tiền khá cao, có thể lên tới hàng chục triệu, trăm triệu.

Tìm nguồn hàng giá rẻ

Việc bán đồ handmade không quá khó khăn. Quan trọng là bạn phải tạo được nét độc đáo, cá tính riêng cho sản phẩm của mình giữa vô số các mặt hàng hiện có trên thị trường.

can-chuan-bi-gi-de-kinh-doanh-do-handmade-4

Chiến lược quảng cáo cho cửa hàng kinh doanh đồ handmade

Dù mở cửa hàng truyền thống hay kinh doanh đồ handmade online thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân vẫn rất quan trọng. Bạn hãy tận dụng các trang mạng xã hội phổ biến, các sàn thương mại điện tử vì thời đại 4.0 đây chính là xu hướng mua hàng của người tiêu dùng. Đã qua rồi cái thời khách hàng tự tìm đến mua hàng, ngày nay nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh nên buộc bạn phải tận dụng sức mạnh của truyền thông để quảng cáo tiếp thị cho mình.

Việc kinh doanh đồ handmade sẽ giúp cho bạn vừa có thể theo đuổi đam mê vừa có thể tạo ra doanh thu cho bản thân. Bạn chỉ cần khéo tay một chút và có thẩm mỹ một chút. Rất nhiều người luôn mong muốn trang trí đang có nhu cầu sử dụng đồ handmade, đây sẽ là thị trường tiêm năng giành cho bạn. Chúc bạn thành công!