Mẹo chữa hóc xương cá cấp tốc tại nhà bạn nên biết

Thời gian đọc: 7 phút
5/5 - (5 bình chọn)

Cá là một loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Có rất là nhiều các món ngon được chế biến từ cá do độ tươi ngon và bổ dưỡng mà nó đã đem lại. Tuy nhiên, khó tránh khỏi những tình huống mắc xương cá ở cổ họng khi bạn ăn. Đđặc biệt là với trẻ nhỏ. Đây là một tai nạn thường gặp nhất ở trẻ nhỏ.

meo-chua-hoc-xuong-ca-cap-toc-tai-nha-ban-nen-biet-1

Bị hóc xương cá sẽ gây ra nhiều hậu quả như bị trầy cổ họng gây chảy máu. Nếu bạn nuốt phải xương sắc dài vào bụng có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, thực quản, và gây ra xuất huyết. Do đó, xử lý ngay khi bạn nuốt phải xương cá là điều vô cùng cần thiết. Để xử lý đúng cách khi bị hóc xương cá bạn có thể làm theo những mẹo chữa hóc xương cá sau.

Ngậm viên C sủi hay viên vitamin C chữa hóc xương cá

Với tác dụng của vitamin C giống như vỏ cam. Hoặc bạn cũng có thể ngậm trực tiếp viên C sủi. Hiệu quả mà nó đã mang lại sẽ khiến cho bạn bất ngờ. Tuy nhiên, với cách này bạn nên hạn chế sử dụng cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi bởi viên dạng sủi có chứa khá nhiều thành phần như chất tạo hương, tạo màu, chất tạo sủi…không tốt khi trẻ sử dụng nhiều.

Ngam-vien-C-sui-hay-vien-vitamin-C-chua-hoc-xuong-ca

Mẹo chữa hóc xương cá bằng cơm nguội:

Nuốt cơm nguội là một mẹo chữa hóc xương cá chỉ áp dụng với trường hợp khi bạn bị hóc xương nhỏ và mềm. Nếu xương cá to, dài hoặc sắc nhọn thì bạn tuyệt đối không nên làm cách này. Bởi tình trạng hóc xương sẽ trầm trọng hơn, xương cá có thể đâm thủng vào mạch máu.

Đối với mẹo chữa hóc xương cá này, bạn nên nuốt một miếng cơm nguội to để mà xương cá dính vào và trôi xuống dạ dày cùng với cơm.

meo-chua-hoc-xuong-ca-bang-com-nguoi

Ngậm và nuốt vỏ cam cũng là mẹo chữa hóc xương cá

Trong vỏ cam có chứa vitamin C khi tác dụng với xương cá sẽ làm cho xương mềm ra. Sau một thời gian ngắn xương sẽ mềm khiến cho bạn dễ dàng nuốt theo nước bọt và lúc này không còn nguy hiểm nữa. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được những tổn thương.

Ngam-va-nuot-vo-cam-cung-la-meo-chua-hoc-xuong-ca

Sử dụng tỏi chữa hóc xương cá

Khi bạn bị hóc xương cá hãy xác định xem mình đã bị hóc xương bên nào. Nếu là hóc xương bên phải thì bạn hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bạn hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miệng.

Su-dung-toi-chua-hoc-xuong-ca

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và sẽ nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi mà bị hóc xương bên trái. Mẹo chữa hóc xương cá này cũng khá hữu hiệu đấy!

Nuốt xác rau má chữa hóc xương cá

Một mẹo dân gian nữa đã được nhiều người sử dụng đó là nuốt xác rau má. Sở dĩ rau má sẽ có tác dụng chữa trị chứng hóc xương vì khi mà bạn nhai và nuốt rau má, xác rau sẽ kéo theo mảnh xương cá bị vướng. Lưu ý là bạn chỉ nên nhai sơ rau má thì mới có thể kéo theo xương cá được.

nuot-xac-rau-ma-chua-hoc-xuong-ca

Vuốt cổ họng để chữa hóc xương cá

Tương truyền rằng người đẻ ngược có siêu năng lực trị hóc xương cá bằng cách vuốt cổ họng. Đây là một cách dân gian được ông bà truyền miệng nhưng có hiệu quả thực sự hay không thì khoa học chưa kiểm chứng. Tuy nhiên nếu thật sự xảy ra thật thì ông bà ta mới truyền đến tận giờ, nếu tin tưởng bạn có thể thử mẹo chữa hóc xương cá này nhé.

Lời kết:mẹo chữa hóc xương cá

Chỉ với những mẹo vặt đơn giản như trên bạn đã có thể tự chữa hóc xương cá rồi. Không chỉ cứu mình mà có thể giúp được người khác. Nếu áp dụng mẹo vặt trị hóc xương cá nhưng không hiệu quả thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nhé. Vì đây chỉ là mẹo mang tính may rủi, không chắc chắn áp dụng là sẽ khỏi. Nên cẩn thận và đừng chủ quan đối với sức khỏe bạn nhé.