Mẹo chữa nấc cụt cực hay bạn nên áp dụng

Thời gian đọc: 6 phút
4.5/5 - (4 bình chọn)

Tại sao lại bị nấc cụt?

Nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thường. Cơ chế gây ra nấc cụt là do có sự kích thích lên cung phản xạ não – thần kinh hoành hoặc thần kinh hoành – cơ hoành. Một cơn nấc cụt thường kéo dài trung bình từ 5 đến 10 phút nhưng cũng có thể kéo dài đến vài giờ hoặc thậm chí đến vài ngày.

Nó vô hại nhưng lại gây ra những phiền toái nhất định. Cơn nấc cụt làm bạn phát ngượng nếu đang ở một sự kiện lịch sự hay chốn đông người.

Tuy vô hại và không có thuốc nào đặc trị nhưng từ xưa đến nay đã có nhiều mẹo trị nấc cụt, kinh nghiệm dân gian được áp dụng để chữa chứng bệnh này rất hiệu quả. Tham khảo ngay mẹo chữa nấc cụt cực hay ở bài viết dưới đây nhé.

Các mẹo chữa nấc cụt bạn nên biết:

Mẹo chữa nấc cụt bằng cách uống nước:

Nín thở trong lúc uống nước làm cho lượng carbon dioxide trong máu tăng lên, giúp đẩy lùi cơn nấc cụt. Tuy nhiên không phải ngửa cổ dốc tu ực cái là xong, mà bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ liên tục đồng thời nín thở trong khi uống.

Ngửa đầu uống nước cũng có thể hết nấc cụt. Đầu tiên hãy ngậm 1 ngụm nước, sau đó ngửa đầu ra sau tạo thành một đường thẳng từ cằm xuống cổ. Tiếp theo, chỉ cần nuốt ực ngụm nước đang ngậm trong miệng thì cơn nấc cụt sẽ ngừng ngay.

Theo dân gian mẹo chữa nấc cụt này cần lưu ý: Nam uống 7 ngụm nước, nữ uống 9 ngụm nước.

meo-chua-nac-cut-bang-cach-uong-nuoc

Mẹo chữa nấc cụt bằng đường:

Đường là một phương thuốc tự nhiên chữa nấc cụt hiệu quả. Bạn nên cho 1 muỗng cà phê đường vào miệng rồi ngậm và nuốt dần. Việc này thường chặn đứng chứng nấc cục chỉ trong một vài phút. Đối với trẻ em, có thể cho uống nửa muỗng cà phê đường pha vào 120 ml nước.

Đường trong miệng có tác dụng giúp ổn định các xung động thần kinh, qua đó cơ hoành được ổn định, không còn co thắt liên tục do các xung kích thích, từ đó hết nấc cụt. Đây là mẹo chữa nấc cụt cực kỳ hay và hữu ích.

meo-chua-nac-cut-bang-duong

Hít vào thật sâu, thật đầy rồi thở ra từ từ

Đây được gọi là phương pháp “hít vào cực đại” (supra-supramaximal inspiration). Bạn hãy hít một hơi thật sâu, hít càng nhiều không khí càng tốt. Sau đó giữ trong 10 giây. Tiếp tục hít vào và giữ trong 5 giây mà không thở hơi cũ ra. Lần thứ ba, tiếp tục hít vào thêm nữa và giữ trong 5 giây mà không thở ra luồng hơi cũ. Lúc này, bạn sẽ từ từ thở ra trong khoảng 30 giây.

Việc bạn bị nấc cụt là do cơ hoành co lại, khi bạn hít sâu và giữ lâu sẽ làm căng cơ hoành và ngăn không cho nó co lại nữa. Khi cơ hoành ngừng hoạt động, nấc cụt cũng tự nhiên biến mất.

Hit-vao-that-sau-that-day-roi-tho-ra-tu-tu

Bịt tai để chữa nấc cụt:

Khi bịt tai, dây thần kinh phế vị sẽ được kích thích và được đáp ứng lại bằng việc thư giãn tạm thời. Bịt tai 20-30 giây sẽ giúp loại bỏ được cơn nấc cụt thành công.

Bit-tai-de-chua-nac-cut

Lè lưỡi hết cỡ cũng là mẹo chữa nấc cụt

Việc đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ sẽ tác dụng kích thích các dây thần kinh phế vị, làm giảm sự co thắt của cơ hoành, giúp nhanh chóng hết nấc. Hãy đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ và giữ như vậy trong 5 giây. Lặp lại 5-6 lần. Mẹo chữa nấc cụt này khá đơn giản bạn có thể áp dụng được mọi lúc.

le-luoi-het-co-cung-la-meo-chua-nac-cut

Nhìn chung thì nấc cụt không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để ngăn ngừa cơn nấc, bạn không nên ăn quá nhanh hay quá no.

Nếu hay bị nấc, đừng ăn quá nhiều đồ gia vị cay nóng, các đồ uống có cồn và chất kích thích.