Những loại rượu nổi tiếng của Pháp mà bạn nên biết

Thời gian đọc: 6 phút
4.7/5 - (8 bình chọn)

Nước Pháp là nơi sản sinh ra nhiều loại rượu nổi tiếng. RuouOnline xin giới thiệu các loại rượu ngon mà bạn nên thử khi có dịp đến đất nước hoa lệ này.
[toc /]
Nước Pháp xinh đẹp với khí hậu đa dạng, nguồn nông sản trái cây theo mùa dồi dào đã cung cấp nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên các loại rượu nổi tiếng và độc đáo. Tại mỗi vùng khác nhau họ lại có được công thức chưng cất, lưu trữ rượu riêng nên bạn có thể nếm được khá nhiều loại rượu khi đặt chân tới nước Pháp.

Trong bài hôm nay, Rượu Online sẽ giới thiệu tới bạn những loại rượu Pháp nổi tiếng

Rượu vang Pháp

Nước Pháp có 4 vùng trồng nho rộng lớn để sản xuất rượu Vang

  • Vùng Alsace : nổi tiếng về rượu Vang trắng, chiếm 30% tổng sản lượng rượu Vang trắng của nước Pháp. Rượu vang ở đây có tên gọi duy nhất là Vang Alsace.
  • Vùng Bordeaux : sản xuất các loại rượu vang nổi tiếng là: Médoc, Haut Médoc, Graves Barsac, Sauternes, St Emillion, Pomerol, Cérons, Loupiac, Fronsac, Bourg
  • Vùng Burgundy : vùng này có diện tích nhỏ nhưng lại có nhiều xưởng rượu, họ thường ủ rượu để bán cho các tiệm rượu để pha chế thêm.
  • Vùng Champagne : là nơi sản xuất loại rượu vang nổi tiếng vì quá tinh tế, quí tộc mà không nơi nào trên thế giới sánh được.
Những loại rượu nổi tiếng của Pháp mà bạn nên biết
Rượu vang Pháp có 2 loại chính là rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu Champagnes

Rượu Champagnes là loại rượu nhẹ của người Champenois. Rượu này có độ cồn tương đối nhẹ nên có thể phù hợp với phụ nữ. Rượu Champagne thường được lựa chọn để thay thế cho rượu vang trong các bữa tiệc bởi nó dễ uống hơn.

Những loại rượu nổi tiếng của Pháp mà bạn nên biết
Rượu Champagne được ưa chuộng trong các bữa tiệc nhiều hơn

Rượu Champagne của Pháp gồm 3 loại chính có thể sử dụng trong từng phân đoạn khác nhau của bữa tiệc xa hoa nơi nước Pháp:

  • Rượu Brut là rượu có vị chua, thường dùng khai vị, giúp người ăn có thể cảm nhận rõ được vị ngon của món ăn;
  • Rượu Demi-sec thì hơi chua, có thể dùng trong suốt bữa ăn
  • Rượu Champagne doux có vị hơi ngọt nên dùng uống kèm sau bữa ăn.

Rượu Brandy

Rượu Brandy của nước Pháp hay còn được gọi là rượu Eau-de-vie. Brandy nước Pháp có hai loại là Rượu Cognac và Armagnac, chúng được sản xuất ở 2 vùng khác nhau là:Vùng Tây Nam Pháp (Cognac) và vùng phía Nam (Armagnac).

Rượu Brandy có mùi thơm rất dễ chịu, nên khi uống người ta hay lắc nhẹ ly để ngửi mùi thơm của rượu bay ra rồi mới thưởng thức.

Những loại rượu nổi tiếng của Pháp mà bạn nên biết
Loại rượu cao cấp, sang trọng – Rượu Cognac

Khi dùng rượu Cognac thì bạn nên dùng loại ly có kiểu dáng sang trọng với kết cấu miệng ly nhỏ sẽ giúp giữ mùi rượu ít bay, cho bạn có thể thưởng thức một cách trọn vẹn hương vị thơm ngon của rượu.

Rượu táo –  rượu Cidre

Ngoài nguồn nguyên liệu chính để làm rượu là nho, người Pháp còn biết tận dụng một số loại trái cây khác, trong đó không thể không kể tới táo của vùng Normandie. Rượu Cidre de Normandie là đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến với nước Pháp.

Những loại rượu nổi tiếng của Pháp mà bạn nên biết
Rượu táo đặc sản của nước Pháp

Cũng như Champagne, rượu Cidre cũng có nhiều loại khác nhau như: Brut, Demi-sec, Doux.  Tùy khẩu vị của người dùng mà lựa chọn loại rượu khác nhau. Rượu táo này có độ cồn rất nhẹ nên cực kỳ thích hợp uống kèm trong bữa ăn hay dùng chế biến các món ăn mang đậm phong cách Pháp.

Rượu Ricard – Rượu hồi

Những loại rượu nổi tiếng của Pháp mà bạn nên biết
Rượu Ricard có nồng độ cồn cao được người Pháp yêu thích

Tại nước Pháp, có một loại rượu có độ cồn khá cao, vị rượu thơm nồng mùi hoa hồi. Rượu Ricard được chiết xuất từ rễ cây cam thảo nên có thê tăng lên được hương vị đặc trưng mùi hồi, khiến bạn khi uống có thể cảm nhận được độ lan tỏa của hương hồi trong miệng. Và khi đến nước Pháp bạn tuyệt đối phải thử một ly rượu Ricard này nhé!

Với 5 loại rượu đặc trưng của nước Pháp chúng tôi vừa giới thiệu, bạn nhất định phải tìm và nếm thử xem sao nhé!