Nút thắt Macrame cơ bản dễ thực hành tại nhà

Thời gian đọc: 11 phút
4.3/5 - (7 bình chọn)

Thời gian gần đây, Macrame đang dần có nhữn bước hồi sinh trở lại từng ngày. Từ đồ trang trí nội thất nhà cửa độc đáo đến phụ kiện như túi tua rua vòng cổ, túi xách đi theo bên mình. Bạn nghĩ những nút thắt Macrame rất khó nhưng thực sự nó không quá phức tạp để thực hiện – đặc biệt là với các hướng dẫn minh họa từng bước về nút thắt macrame cơ bản sau sẽ giúp bạn rất nhiều.

Nút thắt Macrame có dễ làm không?

Nút thắt Macrame là viên gạch nền móng trong quá trình làm nên tác phẩm Macrame, là nhân tố cấu thành cho các tác phẩm Macrame của bạn sau này. Bạn cũng có thể biến tấu các nút thắt theo cách sáng tạo và làm nó trở thành một dấu ấn của riêng mình. Tự do nằm ở đôi tay của bạn. Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình bằng cách luyện tập. Mình nghĩ Macrame là một nghề rất dễ học nếu bạn thật sự đam mê.

cach-lam-san-pham-macrame

Mặc dù cũng có những nút thắt rất phức tạp có thể mất một chút thời gian thực hành học tập. Những nút thắt cơ bản mà mình sắp giới thiệu cho bạn đôi khi sẽ là tất cả những gì bạn cần để thỏa thích sáng tạo. Vì đây là điều tuyệt vời về macrame ngay cả những nút thắt macrame cơ bản nhất cũng có thể tạo ra những mẫu tuyệt đẹp.

4 nút thắt Macrame cơ bản

Nút thắt đầu của chim sơn ca

Nút thắt đầu tiên mà bạn cần biết là nút thắt Macrame đầu Chim sơn ca, đôi khi được gọi là Nút thắt đầu bò. Nút này là thứ giúp các dây macrame của bạn được gắn vào một một vật khác, chẳng hạn như chốt, nhánh hoặc dây neo.

Nút thắt đầu của chim sơn ca là một trong những nút thắt cơ bản nhất trong Macrame. Trên thực tế, hầu hết mọi sản phẩm macrame thành phẩm tuyệt đẹp mà bạn nhìn thấy đều bắt đầu bằng nút thắt này.
Nút thắt đầu được sử dụng để gắn nút bấm của bạn vào vòng, chốt hoặc tay cầm của bạn khi bắt đầu một dự án macrame.
nut-that-macrame-dau-chim-son-ca
 • Bắt đầu bằng cách gập đôi đoạn dây macrame của bạn.
 • Thấy vòng lặp nhỏ đó không? Đặt vòng đó dưới vòng hoặc chốt của bạn.
 • Bây giờ hãy câu các đầu của lớp vỏ qua vòng lặp đó.
 • Kéo chặt và bạn có nút thắt đầu chim sơn ca của bạn!

Nhân tiện – hãy kiểm tra cách treo tường nút thắt nút macrame tự làm thực sự dễ dàng bằng cách sử dụng chỉ bằng nút thắt đầu của chim sơn ca.

Để thắt nút đầu chim sơn ca ngược – bạn chỉ cần thắt nút đầu chim sơn ca theo cách ngược lại. Hoặc – chỉ cần lật lại dự án của bạn về phía sau.

Nút thắt Macrame – Nút vuông

Về cơ bản, có hai phần đối với nút vuông. Bạn phải hoàn thành một bên (còn được gọi là nút nửa vuông) và sau đó là bên còn lại (còn được gọi là nút nửa vuông bên phải) để tạo thành nút hình vuông đầy đủ.

 • Bắt đầu với hai nút đầu của Lark. Nên có tổng cộng 4 dây macrame ở đó.
 • Hãy lấy dây bên trái bên ngoài và bắt chéo nó qua hai dây ở giữa.
 • Bây giờ lấy dây bên phải bên ngoài và đặt nó lên trên dây bên trái và dưới hai dây giữa. Vòng nó qua lỗ ở phía bên trái.
 • Bây giờ hãy kéo chặt mà không để dây của bạn bị xoắn, bạn đã hoàn thành MỘT mặt của nút vuông. Bây giờ bạn đã hoàn thành một nửa hình vuông.

nut-that-Macrame-vuong

Làm ngược lại với bên còn lại để có dược nút thắt vuông hoàn chỉnh. Khi bạn lặp đi lặp lại nút thắt này (theo hàng hoặc theo rãnh) – bạn sẽ có một mẫu nút đan hoặc lưới đan chặt chẽ đẹp mắt.

Nút vuông xen kẽ

Núm vuông xen kẽ được thực hiện bằng cách thay đổi dây bạn sử dụng trong mỗi hàng.

 • Đối với hàng đầu tiên, bạn sẽ thực hiện các nút vuông như bình thường.
 • Sau đó, đối với hàng thứ hai, bạn sẽ bỏ qua hai dây đầu tiên và sau đó bắt đầu thắt nút vuông

nut-that-Macrame-vuong-xen-ke-1

Bạn sẽ quay lại mẫu đầu tiên trên hàng thứ ba và lặp lại mẫu hàng thứ hai cho hàng thứ tư, v.v. Kỹ thuật này tạo ra một mẫu lưới đẹp.

Double Half Hitch

Một nút thắt Macrame được nhiều người thắt trên sản phẩm của họ, nút thắt mang nhiều yếu tố sáng tạo. Một nửa quá giang kép chỉ là một nửa quá nút được lặp lại lần thứ hai. Bắt đầu với 3 cái thắt đầu của Lark trở lên. Đối với ví dụ này – chúng tôi đang sử dụng 3 nút thắt Lark’s Head. Có tổng cộng 6 dây.

Lấy dây bên trái bên ngoài và đặt nó theo đường chéo trên tất cả 5 dây còn lại. Dây này là dây phụ của bạn. Hướng và vị trí của dây bên trái bên ngoài này sẽ xác định mẫu. Vì vậy, chỉ cần đảm bảo rằng nó được đặt theo cách bạn muốn trên dây của bạn.

nut-that-macrame-double-half-hitch

 • Làm việc từ trái sang phải, thắt nút nửa vòng kép với sợi dây thứ hai. Kéo chặt dây của bạn. Đảm bảo dây ngoài bên trái của bạn vẫn được đặt theo đường chéo trên dây.
 • Bây giờ, hãy thắt nút nửa đầu kép với sợi dây thứ ba và thứ tư. Và tiếp tục cho đến khi bạn đến dây cuối cùng ở phía bên phải. Bạn sẽ thấy kiểu thắt nút chéo của mình.
 • Tiếp theo, bạn sẽ lặp lại các bước 2-7 nhưng lần này làm việc từ phải sang trái. Vì vậy, đặt dây ngoài bên phải theo đường chéo trên các dây khác.

Bạn cũng có thể thực hiện một đường ngang của hai nửa nút thắt (chỉ cần đi ngang thay vì chéo với sợi dây đầu tiên đó).

Có các biến thể cho cách thắt nút nửa quá, (như cách thắt ba lần nửa quá), nhưng ngay cả với những cách thắt một nửa cơ bản này, bạn vẫn có thể tạo ra những mẫu tuyệt vời.

Mình đã giới thiệu cho các bạn 4 nút thắt Macrame cơ bản cho người mới bắt đầu, chỉ với bốn nút thắt này thôi bạn đã có thể tạo ra cho mình những sản phẩm riêng thật độc đáo và đẹp mắt.

Tixtax nguồn hàng sỉ giá tốt dành cho người Việt tại Hàn Quốc:

Tixtax là đơn vị đầu tiên và duy nhất được phân phối các mẫu sản phẩm handmade của eQueen Handicraft tại thị trường Đông Nam Á. Trước đây các mặt hàng và mẫu mã của eQueen Handicraft chỉ phân phối độc quyền tại 1 số nước ở Châu Âu.

Tixtax là một trong những đơn vị chuyên cung cấp đồ handmade giá rẻ cho người Việt tại Hàn Quốc. Với sứ mệnh đưa hàng Việt hội nhập với thị trường quốc tế chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng các bạn. Chính sách hợp tác mang lại những quyền lợi tối đa cho khách hàng và giá cả cực tốt.

Thông tin liên hệ:

– Điện thoại: +84 971 217 371 (Mr. Tính)

– KaKao Talk: https://pf.kakao.com/_xiDkNb/chatbnm