Sự trở lại mạnh mẽ của thời trang thủ công bền vững

Thời gian đọc: 8 phút
5/5 - (8 bình chọn)

Cùng với tuyên ngôn phát triển bền vững, thân thiện môi trường, thời trang thủ công truyền thống không chỉ là giải pháp hữu hiệu hiện nay mà còn là xu hướng thịnh hành của ngành thời trang thế giới.

Cơ hội nào cho thời trang thủ công hiện nay?

Thời trang bền vững nói chung và thời trang thủ công nói riêng được xem là xu hướng của tương lai từ nhiều năm qua. Sự bền vững trong thời trang không chỉ nằm ở những chất liệu thân thiện với môi trường. Đó còn là sự nhân đạo với những người đã làm nên sản phẩm sự gắn kết lâu dài với khách hàng và những giá trị nhất định cho cộng đồng. Sự minh bạch cũng là yếu tố nâng cao tính bền vững cho thương hiệu, khi người tiêu dùng ngày càng muốn hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm mình cầm trên tay.

co-hoi-nao-cho-thoi-trang-thu-cong-hien-nay-1

Với sự phát triển của Internet và các công cụ kỹ thuật số, cùng với lứa khách hàng thế hệ Z và millennials lớn lên thời đại số, nhu cầu này ngày càng cần được nhìn nhận và đáp ứng. Trong bối cảnh đó, thời trang thủ công ngày càng khẳng định vị thế của mình.

Từ lâu, thủ công được xem là linh hồn của các thương hiệu thời trang xa xỉ trên thế giới. Đối lập với những thiết kế thời trang nhanh, thời trang thủ công mang đến vẻ đẹp nguyên bản, không trùng lắp cùng sự tỉ mỉ đến từ chi tiết nhỏ, khiến mỗi thiết kế trở thành một tác phẩm nghệ thuật công phu. Đằng sau mỗi thiết kế thủ công là những câu chuyện, những nguồn cảm hứng đầy mỹ cảm khó có thể tìm thấy ở quy trình sản xuất công nghiệp.

sang-tao-thoi-trang-thu-cong-da-dang-va-tre-trung-3

Trong bối cảnh sự quan tâm người tiêu dùng dịch chuyển từ những sản phẩm có thể loại bỏ nhanh chóng sang những sản phẩm có sức sống lâu dài, thời trang thủ công là sự lựa chọn lý tưởng. Nó góp phần mang đến sự thay đổi tích cực cho môi trường, giảm thiểu rác thải, thúc đẩy sự giải phóng khỏi những hạn chế so với quy trình sản xuất truyền thống.

Sáng tạo đa dạng và trẻ trung

Từ các thiết kế đầm suôn đơn sắc đến những nét chấm phá họa tiết đầy táo bạo, kỹ thuật đan móc đã tái xuất và trở thành một trong những xu hướng thời trang “hot” nhất nửa đầu năm 2020, với tinh thần phóng khoáng và tươi mới.

sang-tao-thoi-trang-thu-cong-da-dang-va-tre-trung

Nhiều thương hiệu cũng đang dần đánh giá cao tầm quan trọng và tính thẩm mỹ của những sản phẩm thủ công, chính vì thế giới điệu mộ đã được dịp chứng kiến các sáng tạo nghệ thuật đầy mới mẻ trên sàn diễn mùa mốt năm nay.

Nghệ thuật macramé (một hình thức thủ công của dệt may làm bằng thắt nút), hình thức patchwork (chắp nối các mảnh vải bằng phương pháp thủ công), những thiết kế với các chi tiết đính kết cầu kỳ… xuất hiện tràn ngập trên sàn catwalk, trên đường phố, trong tập ảnh quảng cáo..

Bắt kịp xu hường hiện đại

Một trong những điểm nhấn ấn tượng trong xu hướng thiết kế thời trang thủ công gần đây là nhà thiết kế trẻ như Katie Jones với những thiết kế mang giá trị thẩm mỹ cao. Với Jones, thời trang thủ công đóng góp cho sự thay đổi tích cực đến môi trường, giảm thiểu những tác hại và đồng thời thúc đẩy sự giải phóng khỏi những hạn chế so với quy trình sản xuất truyền thống. Đặc biệt, những mẫu vải và dụng cụ để người sử dụng có thể tự tay sáng tạo những sản phẩm thời trang thủ công của riêng họ.

bat-kip-xu-huong-thoi-trang-hien-dai

Thời trang thủ công không còn là thiết kế theo khái niệm đơn thuần nữa mà là một tác phẩm nghệ thuật. Mới đây, một số thương hiệu đã cho ra mắt dòng váy mới đẹp đáng kinh ngạc, kết hợp giữa công nghệ scan 3D với kỹ thuật may thủ công tinh xảo. Đó chính xác là những gì mà thương hiệu đang làm, nhằm mang đến luồng gió mới cho ngành thời trang đương đại.

bat-kip-xu-huong-thoi-trang-hien-dai-1

Thợ may thông thường sẽ đo riêng lẻ từng phần riêng biệt để lấy các số đo chi tiết nhưng công nghệ 3D chỉ cần quét toàn bộ bằng những tia hồng ngoại đã lấy được những thông số từng vùng trên cơ thể người chính xác đến từng milimet. Những chiếc váy dài được treo như những bức tranh nghệ thuật và mỗi chiếc đều mang dấu ấn cá nhân. Đằng sau một thiết kế thời trang thủ công luôn là một câu chuyện và niềm cảm hứng không dễ kiếm tìm ở quy trình sản xuất công nghiệp.

Như vậy, luôn tồn tại một tinh thần sống động và chất lãng mạn trong mỗi món đồ thủ công. Đó là sự kết nối kỳ diệu giữa con người và cái đẹp, là niềm cảm hứng trào dâng mỗi khi nâng niu thứ đồ do chính bàn tay ta tạo nên, và điều ấy cũng chính là sự quý giá không dễ dàng tìm kiếm được của nghệ thuật thủ công.